Trong thời đại internet phát triển mạnh mẽ như ngày nay việc kinh doanh online mang về không ít lợi nhuận. Đối với những người làm công việc quản trị viên website hay SEO, quảng cáo thì việc thống kê, đánh giá, phân tích các số liệu liên quan đến website là điều cực kỳ quan trọng. Nó giúp chúng ta nắm rõ tình hình của website la có những phương án tối ưu hóa website. Chúng ta sẽ tìm hiểu một trong các công cụ hỗ trợ việc này đó chính là Google Analytics.

1/ Google Analytics là gì?

Đối với người làm SEO, quảng cáo hoặc quản trị viên một website thì Google Analytics là một trong những công cụ không thể thiếu trong việc đưa ra chiến lược và giải pháp hiệu quả. Google Analytics là cung cụ miễn phí được Google cung cấp và được cam kết về số liệu. Nó giúp người dùng thấu hiểu sâu hơn và thống kê lượng khách hàng chính xác nhất.

2/ Các công dụng của Google Analytics

Google Analytics cung cấp mọi thông tin khi khách hàng truy cập vào website của bạn. Từ đó bạn có một cái nhìn tổng quát về website của mình.

Báo cáo chi tiết và chính xác

Bạn có thể tạo ra các báo cáo theo từng hạn mục bạn muốn từ những số liệu mà Google Analytics cung cấp như: Số lượt truy cập, thời gian truy cập, hành vi khách hàng…

Thống kê lượng truy cập theo thời gian thực

Tính năng này giúp bạn có thể biết được hiện có bao nhiêu người đang truy cập vào website mình và lượng truy cập lớn nhất vào thời điểm nào trong ngày để có những chiến lược phù hợp.

Tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng và hiệu quả nhất

Google Analytics cung cấp cho bạn mọi thông tin của người truy cập vào website. Tính năng này giúp bạn hiểu được khách hàng tìm đến website mình thuộc giới tính nào độ tuổi bao nhiêu và sinh sống ở đâu, sử thiết bị gì để truy cập. Từ đây bạn có thể điều chỉnh nội dung website cũng như các chiến lược khuyến mãi sao cho phù hợp nhất với khách hàng.

Nắm bắt hành vi khách hàng

Bạn sẽ biết được những trang nào người dùng thường hay lui tới, các từ khóa nào người dùng tìm kiếm và đến với website mình, Nắm bắt được tỷ lệ thoát của trang để biết được người dùng có đang chán hay bị cuốn hút bởi nội dung của trang hay không để có thể điều chỉnh nội dung cải thiện kịp thời.

Biết được lượng truy cập đến từ những nguồn nào

Google Analytics cung cấp cho bạn thông tin về các nguồn dẫn khách hàng đến với website của bạn ví dụ như từ Google Seach, liên kết từ một số trang web khác, Facebook, Youtube, Twitter ,… Từ đó bạn có thể khai thác tối đa, lựa chọn để quảng cáo và điều chỉnh tài khoản trên các nguồn để thu hút thêm lượt truy cập.

3/ Các chỉ số quan trọng cần biết trong Google Analytics

Người dùng (User)

Chỉ số này cho bạn biết số lượng người dùng truy cập vào website của bạn trong khoảng thời gian xác định do bạn tùy chọn.

Phiên truy cập (Session)

Phiên truy cập được tính từ khi người dùng truy cập vào trang và tương tác với trang web của bạn ví dụ như: chuyển trang, tải xuống, gửi biểu mẫu,…cho đến khi người dùng đóng trình duyệt lại hoặc sau 30 phút không có tương tác ới trang web của bạn.

Số lần xem trang (Pageview)

Khác với phiên, số lần xem trang được tính theo tổng số lần tải trang ngay cả khi người dùng không thực hiện bất kì một tương tác nào và thoát ra ngay sau đó.

Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

Tỷ lệ thoát trang là phần trăm số người dùng truy cập vào website và thoát ra mà không thực hiện bất kỳ một thao tác nào như chuyển trang  hay nhấp vào liên kết…

Tỷ lệ chuyển đổi ( Conversion Rate)

Chỉ số này cho thấy số người trở thành khách mua hàng, đăng ký dịch vụ,… trong tổng số người truy cập vào website của bạn

3/ Các tạo tài khoản Google Analytics chi tiết

– Bước 1: Truy cập vào Google Analytics -> Đăng nhập bằng Gmail của bạn -> Chọn bắt đầu đo lường.

Buoc 1: Tao tk

– Bước 2: Đặt tên tài khoản Google Analytics của bạn và chọn các chế độ chia sẻ sau đó nhấn tiếp theo.

Buoc 2: Tao tk
– Bước 3: Nhập địa chỉ website của bạn vào ô thuộc tính và thiết lặp múi giờ báo cáo, đơn vị tiền tệ.
Ví dụ:
+ Địa chỉ website là: https://abc.com/
+ Khu vực: Việt Nam
+ Đơn vị tiền tệ là: Đồng Việt Nam (đ)

Buoc 3.1: Tao tk
Sau đó chọn mục hiển thị tùy chọn nâng cao -> Chọn tạo thuộc tính Universal Analytics -> nhập URL trang web -> Chọn chỉ tạo một thuộc tính Universal Analytics -> Nhấn tiếp theo.

Buoc 3.2: Tao tk
Lưu ý: Ở đây chỉ tạo một thuộc tính Universal Analytics. Trong trường hợp bạn muốn tạo luôn cả Google Analytics 4 thì tích chọn mục “Tạo cả thuộc tính Google Analytics 4 và thuộc tính Universal Analytics”.
– Bước 4: Nhập thông tin doanh nghiệp của bạn về nghành nghề, quy mô, và mục đích dùng Google Analytics -> Nhấn tạo -> Hộp thoại xuất hiện bạn chọn đúng khu vực và tích chọn chấp nhận điều khoản sau đó nhấp “Tôi chấp nhận”.

Buoc 4: Tao tk
Với những hướng dẫn trên chúc bạn thành công tạo được tài khoản Google Analytics cho mình.

4/ Cách chèn Google Analytics vào website

– Bước 1: Tại giao diện Google Analytics nhấp chọn mục quảng trị -> Chọn thông tin theo dõi tại cột tài sản -> Chọn mã theo dõi.

Buoc 4: lk tk
– Bước 2: Coppy đoạn mã do Google Analytics cung cấp.

Buoc 2: lk tk
– Bước 3: Truy cập trang web của bạn dười quyền quản trị viên -> Chọn mục cài đặt -> Chọn Insert Headers and Footers -> Dán đoạn mã Google Analytics cung cấp vào bên dưới thẻ -> nhấn lưu.

Buoc 3: lk tk

Buoc 4: lk tk
– Bước 4: Quay lại trang Google Analytics và tải lại trang.

Buoc 4.1: lk tk
Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chèn Google Analytics vào website của mình. Chúc bạn thành công với hướng dẫn bên trên.

Xem thêm video hướng dẫn cách tạo tài khoản và liên kết tài khoản Google tại đây.

 

5/5 - (2 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN