1/ Google Search Console là gì ?

Google Search Console
Cách sử dụng Google Search Console

Google Search Console là công cụ miễn phí do Google cung cấp giúp cho những ai đang làm quản trị viên website,, marketer hay cac SEO chuyên nghiệp theo dõi và xử lý các vấn đề liên quan đến trang web của mình.

2/ Các tính năng quan trọng của Google Search Console

Theo dõi và báo cáo hiệu suất

Chức năng này cung cấp thông tin chi tiết về tổng số lượt hiển thị, tổng số lượt nhấp, CTR (Click Through Rate) trung bình, vị trí trung bình các trang trong website của bạn. Bạn có thể chọn các khoảng thời gian xác định để thống kê hiệu suất.
Tại chức năng hiệu suất bạn sẽ biết được các yếu tố trên ứng với các hạng mục. Cụm từ tìm kiếm, trang, quốc gia, thiết bị, hình thức xuất hiện trong kết quả tìm kiếm, ngày. Và cho phép bạn lọc và sắp xếp theo từng yếu tố. Nhìn vào tỷ lượt hiển thị và tỷ lệ nhấp chuột bạn sẽ biết được các từ khóa và các trang nào cần phải cải thiện để trang của bạn đạt được vị trí cao trong bảng tìm tìm kiếm của Google.

Kiểm tra URL

Khi bạn có một trang đã đăng và muốn biết liệu trang của mình có được lập chỉ mục hay không hoặc đã được lập chỉ mục hay chưa thì chức năng này sẽ giải quyết việc đó hoàn toàn miễn phí.

Nhóm chức năng chỉ mục

Tại nhóm này bạn sẽ biết được số trang đã được lập chỉ mục trên tổng số trang mà bạn có. Từ đây bạn có thể tìm ra nguyên nhân làm cho những trang không được Google lập chỉ mục và khắc phục nó. Bạn cũng có thể xóa một trang mà mình muốn qua chức năng xóa URL trong nhóm này.

Báo cáo về trải nghiệm trang

Tính năng này mô tả tóm tắt về trải nghiệm của người dùng khi tuy cập vào trang web của bạn. Từ những trải nghiệm ấy Từng URL thuộc trang web của bạn được Google đánh giá thông qua các trải nghiệm của người dùng và đó cũng là một trong những yếu tố để Google xếp hạng URL của bạn trong kết quả tìm kiếm trên Google.

Nhóm tính năng nâng cao

Nhóm này sẽ cho bạn biết đường dẫn của bài viết cho hợp lệ hay không và thông báo các đường dẫn đang gặp trục trặc để bạn khắc phục kịp thời

Kiểm tra bảo mật và các thao tác thủ công


Google Search Console giúp bạn kiểm tra xem có biện pháp thủ công nào đang áp dụng lên trang web của mình hay không và xem danh sách của các biện pháp thủ công áp dụng lên trang web trước đây. Nếu bạn không biết điều này sẽ gây ảnh hưởng to lớn đến trang web bởi biện pháp thủ công như một “phạt nguội” từ Google dành cho các trang không tuân thủ nguyên tắc do Google đề ra.

Tính năng kiểm tra liên kết

Tại tính năng này bạn kiểm tra được tất cả các thông số về liên kết trong web của mình. Các trang được liên kết bên ngoài (Back link) hàng đầu, Số trang được liên kết bên trong (Internal link) hàng đầu, các trang có liên kết với trang của bạn và các từ (Anchor text) được sử dụng để liên kết.

3/ Cách sử dụng Google Search Console chi tiết nhất

Bước 1: Để bắt đầu sử dụng Google Search Console bạn cần phải tạo cho mình một tài khoản. Hiện tại để thuận tiện cho việc sử dụng Google Search Console bạn có thể dùng chung tài khoản với Công cụ Google Analytics. Bạn có thể tham khảo cách tạo tài khoản Google Analytics tại đây.
Bước 2: Bạn cần thêm sơ đồ trang web (sitemap) vào Google Search Console.
Bước 3: Sau khi thêm sơ đồ trang web thành công bạn tải lại trang và bắt đầu kiểm tra hiệu suấttrang web, kiểm tra URL, xem lập chỉ mục trang…
Video hướng dẫn sử dụng Google Search Console chi tiết

Tài liệu tham khảo: https://support.google.com/webmasters/answer/9128668?hl=vi

5/5 - (1 bình chọn)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN